GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ: Xã Chương Dương - Đông Hưng - Thái Bình

Email:  Thcschuongduong@thaibinh.edu.vn

* Địa điểm trụ sở chính: Thôn Cao Mỗ Đông - xã Chương Dương - huyện Đông Hưng - tỉnh Thái Bình.

  * Quá trình thành lập và phát triển:

Trường THCS Dương Tiến được thành lập theo quyết định số 2680/QĐ- UBND ngày 30 tháng 8 năm 2011 của UBND huyện Đông Hưng trên cơ sở sáp nhập 2 truờng THCS Chương Dương và THCS Hợp Tiến. Cơ sở vật chất được xây dựng tương đối khang trang đáp ứng được yêu cầu cơ bản của đổi mới giáo dục. Từ khi thành lập đến nay Trường THCS Dương Tiến từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, phát triển.

  * Những đặc điểm chính của địa phương, đơn vị :

Xã Chương Dương nằm ở  phía  Tây huyện Đông Hưng cách thị trấn Đông Hưng 7 km về phía Tây,  diện tích đất tự nhiên 372 ha,  dân số trên 5382 khẩu với 1780 hộ có đường quốc lộ 39 chạy qua. Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ổn định, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao.

- Về cơ sở vật chất: Trường THSC Dương Tiến đặt tại  Thôn Cao Mỗ Đông xã Chương Dương trên diện tích đất là 8434,9 m2, bình quân  20.82 m2/ học sinh. Trường có 8 phòng học và 3 phòng chức năng, các phòng học và phòng chức năng đảm bảo đủ ánh sáng, quạt mát; Trường có các khu vệ sinh dành riêng cho giáo viên và học sinh được khép kín trong các dãy. Trường có 41 máy tính trong đó 41 máy nối mạng internet, 2 máy chiếu đa năng, 2 bảng tương tác thông minh, 2 đàn piano kĩ thuật số…. Với cơ sở vật chất hiện có của trường đảm bảo thuận lợi cho trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục.

- Về cơ cấu tổ chức: Nhà trường có tổng số cán bộ giáo viên và nhân viên:

27 đ/c. Trong đó nam: 06 đ/c, nữ: 21 đ/c. So với mặt bằng chung  huyện, về trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường có tỷ lệ đạt chuẩn và trên chuẩn cao: đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 21/27 = 77,7% .  Tỷ lệ giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp huyện năm học 2017-2018 đạt 4/26 (15%).  Tỷ lệ giáo viên/lớp: 2,0.  BGH đều có trình độ Đại học và có khá nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý hoạt động giáo dục.

- Trường có Chi bộ Đảng liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh,  lãnh đạo toàn diện các hoạt động của đơn vị dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ xã Chương Dương. Hiện nay Chi bộ có 18 Đảng viên chiếm tỷ lệ 69%.

- Đội ngũ cán bộ các tổ chức đoàn thể đều nhiệt tình tham gia công tác, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua. Tổ chức Công đoàn gồm 27 thành viên. Tổ Nữ công trong Công đoàn trường có 21 chị em sinh hoạt ở tổ KHXH và tổ KHTN. Chi đoàn Thanh niên gồm 16 đ/c.

- Trường có 12 lớp với số lượng  422 học sinh. Liên đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có  12 Chi đội. Hội cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 -  Cơ sở vật chất của nhà trường khang trang sạch đẹp.

2. Chức năng, nhiệm vụ:

- Nhà trường thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục và có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học; tổ chức hiệu quả các hoạt động dự giờ, thăm lớp, phong trào hội giảng trong giáo viên để cải tiến phương pháp dạy học và tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động tập thể.

- Nhà trường xây dựng kế hoạch phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi và triển khai thực hiện hiệu quả. Huy động học sinh trong độ tuổi  đến trường; tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định của luật giáo dục và điều lệ trường THCS.

- Thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương và các nhiệm vụ khác theo quy định của Pháp luật.

 

3. Phương châm giáo dục:
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

4. Phương thức hoạt động của trường:
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học..
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Liên kết với các trường trong TP, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Liên đội tổ chức tốt  các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt theo chủ đề… Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch, festival tiêng anh …với các trường bạn.

- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường THCS Dương Tiến